Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sau bao nhiêu nỗ lực, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sắp đi đến bước sau cùng là thực hiện tượng đài tại thành phố Westminster.

Bản thảo Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị do ông Hoàng Tấn Kỳ, phó chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, thực hiện. (Hình: Hoàng Tấn Kỳ cung cấp)

 

Tượng đài tại Westminster

Ông Lê Văn Sáu, chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, cho biết ủy ban đã lựa chọn rất nhiều địa điểm để đề nghị với thành phố Westminster và cho đến hôm nay, thành phố còn đang lưỡng lự chọn lựa một địa điểm dứt khoát giữa hai nơi cùng nằm trong khu vực Little Saigon, rất thuận tiện cho đồng hương thăm viếng.

“Một là trong khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và hai là công viên Westmister Park ở góc đường Magnolia và đường Hazard,” ông Lê Văn Sáu nói.

Ông Sáu cho biết sơ đồ thiết kế tượng đài đã được ông Hoàng Tấn Kỳ hoàn tất.

Ông Sáu tiếp: “Đây là một tượng đài uy nghi bằng đồng chứ không phải là một tấm bia nên rất tốn kém.”

Theo ông, ước tính xây dựng tượng đài tốn khoảng $400,000.

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị muốn đúc tượng bằng đồng để có thể bền bỉ với thời gian.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn tượng đài chỉ bền được trong hai, ba chục năm mà muốn lâu hơn nhiều để con cháu chúng ta còn được nhắc nhở đến sự chiến đấu hào hùng của quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa.”


Phiên bản mẫu tượng đài do ông Hoàng Tấn Kỳ thực hiện. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Hoàng Tấn Kỳ, phó chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, là người có công đầu trong việc thiết kế tượng đài.

Ông đã tốn rất nhiều thời gian để sưu tầm hình ảnh có ý nghĩa cho tượng đài.

Ông Kỳ nói: “Tôi rất vui vì gần đến lúc chúng tôi bắt tay xây dựng tượng đài. Tượng đài sẽ thực sự tri ân và vinh danh những gương hy sinh cao cả của toàn thể quân, dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa.”

Ông tin tưởng rằng khi có một tượng đài hiện hữu thì mọi sự bất đồng giữa các phe nhóm, đoàn thể từ trước đến giờ sẽ tan biến và cộng đồng sẽ đoàn kết lại.

Do đó, việc hoàn tất xây dựng tượng này là việc toàn thể ủy ban cùng trông mong.

Hơn nữa, ông và các thành viên khác trong ủy ban đều có những gắn bó rất mật thiết trong việc tái chiếm Quảng Trị năm 1972, sau biến cố Đại Lộ Kinh Hoàng.

Ông Kỳ chia sẻ: “Có mặt trong trận chiến giành lại Quảng Trị từ ngày đầu đến ngày cuối, tôi biết có tới ba anh em ruột thuộc ba binh chủng khác nhau là Nhảy Dù, Biệt Động Quân, và Thủy Quân Lục Chiến trong một gia đình cùng tham chiến trong cuộc tấn công tổng trừ bị này.”

Ngoài ra, ông cũng biết có người bị thương hai lần mà vẫn tiếp tục chiến đấu.

Ông tiếp: “Nói là tái chiếm cổ thành Quảng Trị chứ thực ra là tái chiếm cả tỉnh Quảng Trị. Khi bị Cộng Sản chiếm đóng, bao nhiêu gia đình trong cả tỉnh phải tản cư tứ tán.”

Tiệc gây quỹ xây đài

Ngoài chức vụ phó chủ tịch ủy ban, ông Hoàng Tấn Kỳ còn là trưởng ban tổ chức tiệc gây quỹ xây dựng tượng đài.

Bữa tiệc gây quỹ này được tổ chức lúc 5 giờ rưỡi chiều Chủ Nhật, 10 Tháng Tư tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, 6731 Westminster Blvd. #122, Westminster CA 92683.

Bữa tiệc gây quỹ có sự tham gia của các ca sĩ Diễm Liên, Trang Thanh Lan, Ngọc Minh, Như Quỳnh, Thủy Tiên, Tường Khuê, Quỳnh Hoa, Huỳnh Gia Tuấn, Kim Loan, Ngọc Vân, Hoàng Sỹ Phú, và Nhật Quân.

Bữa tiệc này là một trong rất nhiều nỗ lực gây quỹ để ủy ban có thể khởi công xây dựng tượng đài đúng thời hạn.

Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị là một công trình quy mô và tốn kém nên ủy ban kêu gọi sự đóng góp của đồng hương xa gần, trong nước cũng như trên toàn thế giới để cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản hải ngoại có một di tích cho con cháu mai sau.

Trong cương vị trưởng ban tổ chức tiệc gây quỹ, ông Hoàng Tấn Kỳ kêu gọi: “Chúng tôi tin tưởng rằng sự linh thiêng của các linh hồn tử sĩ đã hy sinh tại chiến trận Quảng Trị đã, đang, và sẽ phù trợ chúng ta hoàn thành tốt dẹp dự án ý nghĩa này hầu lưu lại hậu thế.”

Ông nói mọi sự đóng góp ủng hộ là “một nghĩa cử bày tỏ lòng tri ân và vinh danh đối với các tử sĩ.”

Chi phiếu ủng hộ xin ghi: TĐTCCTQT là chữ tắt của Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, và gởi về P.O. Box 2213 Westminster, CA 92684. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/tuong-dai-tai-chiem-co-thanh-quang-tri-se-duoc-dung-tai-westminster/